Người làm ruộng

Nhân vật mà chúng tôi phỏng vấn là một người nữ nông dân ở Gia Lâm, một huyện ở ngoại thành Hà Nội. Cũng giống như những người nông dân Việt Nam khác, cô cũng làm hai nghề cùng một lúc: mua bán phế liệu và làm nông. Cửa hàng phế liệu của cô ở bên kia đường nơi chúng tôi phỏng vấn cô. Khi đang phỏng vấn, cô phải chạy về vì có khách đến cửa hàng.

Cô đã làm ruộng bao nhiêu năm hả? Cô làm ruộng từ năm 18 tuổi mà năm nay là 48, 30 năm nay rồi.Thì cứ gia truyền ngày xưa và mình học theo, mình tự rút kinh nghiệm sang năm này năm khác và phổ biến kinh nghiệm của đài truyền thanh xã í. Nghề làm ruộng này thuần nông gia truyền từ ngày xưa nên cô nghĩ là đã phải theo nghề của bố mẹ, bố mẹ làm ruộng thì mình cũng làm ruộng thôi ( cười)

Một ngày bình thường vất vả lắm. Bắt đầu từ 6 giờ sáng. Công việc nó cũng không phải như ở nhà máy hay gì, cho nên là công việc này thất thường… Như vào vụ thì có thể làm từ 6 h đến 12h trưa, nghỉ và ăn vội vàng tiếp rồi làm tới tận 7, 8h tối. Nhưng mà nếu không vào vụ, không phải “lâm vụ chí kì” í thì thí dụ như là, thì lại nhàn hạ lắm. Thì lại không phải ra đồng, việc nhà, thì nó lại nhàn rỗi. Công việc nhà nông thì nó bất kể thời gian lắm.

Người làm nghề nông lại phải biết kết hợp. Vì làm lúa chỉ có hai vụ một năm thôi nên phải trồng xen hoa màu vào giữa hai vụ đó. Ví dụ như sau mùa lúa này, người nông dân sẽ trồng rau muống, sau đó hái và đem bán, còn sau mùa lúa kia, người ta lại trồng ruộng su hào hay bắp cải gì đó, …chứ còn làm lúa không chỉ có hai vụ thôi, thời gian nhàn rỗi lắm. Nếu trồng cả hoa màu thì được khoảng gấp đôi, gấp ba. Còn cô thì ngoài thời gian gặt lúa ra, cô buôn phế liệu.  Cô phải làm 31 ngày, làm ruộng thì ngày nào cũng phải làm làm gì có ngày nghỉ.

Nghề nông cũng có cải tiến hơn, ví dụ ngày xưa cày bằng trâu thì bây giờ cày bằng máy.  Theo cô nghĩ thì đồng ruộng sẽ bị thu hẹp, công nghiệp hóa làm công việc làm ruộng sẽ bị ít đi. Có khi nông nghiệp, nếu nói không còn thì cũng không đúng nhưng có khi là nó cũng bị mai một đi rồi. Nhưng như thế thì tốt hơn chứ.

Năm 81, cô vừa hết cấp 3, tốt nghiệp là nhập hợp tác xã luôn. Cô về được làm bí thư chi đoàn của thôn. Mùa lúa thì hay có sâu bọ phá hại như bọ giày hay là bướm í, mọi người hay bắt bướm bằng đèn măng-xông này (cử chỉ miêu tả bằng tay) rồi đặt vào chậu nước to, đem ra ngoài đồng. Nhà nào cũng phải sắm ba bốn cái đèn tọa đăng đấy, riêng nhà cô cũng có mấy cái đèn. Đông lắm, buớm thì kiểu như tối đên nó thấy đèn sáng không, thì nó bay quay quay quanh (đèn măng xông) rồi rơi xuống chậu nước này. Bắt được nhiều bướm thì đem nộp cho hợp tác xã. Thời ngày xưa khoa học chưa phát triển thì nó thế đấy. Nhưng rất vui, vợ chồng con cái nhà nào nhà đấy là ra đồng bắt bướm hết.

Với cả đi bắt sâu, thì ra đồng cứ ngắt lá lúa có trứng sâu í, xong về nộp cho hợp tác. Thì 200 tổ sâu í, hay 20 tổ, cô cũng không nhớ nữa thì được một cân thóc í. Ngày đấy năm đầu tiên cô chưa bao giờ làm ra tiền mà ngắt sâu về nộp cho hợp tác lần đầu tiên mà cô mua đuợc một cái xe đạp 50 nghìn. Mua đươc cái xe đạp !!!. Thì tiền ngắt sâu đưa cho U, ngày đấy người ta toàn gọi là u thôi. “u ơi em nhận đựoc tiền ngắt sâu, thì em đưa cho u.. để u ấy..để u..” thì u bảo “ thôi u cho em, em mua xe đạp.” Thế là cô mua đựoc cái xe đạp 50 nghìn là lần đầu tiên trong đời ( cuời) lần đầu tiên, chưa bao giờ làm ra tiền,bố mẹ không có tiền phải tự làm ra hết…

Nghề nông có gì đến cô à? Quá nhiều. Ví dụ như là, người như cô được gọi là… Bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Suốt ngày như vậy, những tia ngoại cảm… hay hồng ngoại ảnh hưởng trực tiếp vào con người, tất nhiên sẽ có ảnh hưởng về tuổi thọ và sắc đẹp rồi ( cười). Nhưng cũng chưa bao giờ bị làm sao, đại khái chỉ bị mệt mỏi thôi. Công việc nông nghiệp nói chung thu nhập thấp lắm nhưng mình là người nông dân, mình phải yêu nghề, mình phải làm thôi chứ.

Contributors:  Irene Van, Sharon Seegers, Vũ Hoàng An, Nguyễn Thái Linh

Rice farmer

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s