Cô gái PG

Có nhiều người sẽ không đồng ý nhưng đối với những cô gái làm nghề PG, sắc đẹp là tất cả.Hình mẫu lí tưởng của một cô PG đó là cao ráo, nước da trắng trẻo, và một khuôn mặt xinh xắn ưa nhìn. Thêm vào đó, không thể bỏ qua yếu tố sức khỏe bởi PG là nghề đòi hỏi người tham gia phải đứng làm việc trong nhiều giờ.. Ở Việt Nam, có rất nhiều cô gái xinh đẹp được nhận làm ở công ty để quảng bá hàng cho họ dù là ở chợ hoặc là gian hàng. Bạn cũng có thể tìm  thấy những cô gái ấy ở những sự kiện như là lễ trưng bày xe máy hoặc xe ô tô.  Mang đôi guốc cao 4inch với nụ cười hoàn hảo. Cô ấy phải biết về sản phẩm nhưng điều quan trọng là kéo những khách vào mua xem bằng sắc đẹp của mình. Cuộc sống của một PG hào nhoáng và hấp dẫn với thu nhập vài trăm cho đến cả triệu đồng cho vài tiếng làm việc.Tuy vậy, đây cũng là một nghề tương đói khắc nghiệt với tính cạnh tranh cao bởi lúc nào cũng có những cô gái trẻ hơn và đẹp hơn đang chờ cơ hội giành lấy vị trí của bạn.Nhưng dù sao đi nữa, đây cũng là một công việc lý tưởng cho những  sinh viên nữ đang kiếm một công việc bán thời gian khi còn đi học.

Em sinh ra ở thành phố Hải Phòng. Em 20 tuổi. Em đã đang sống một mình ở Hà Nội 3 năm rồi. Em làm PG từ năm thứ 2 đại học cho đến tận bây giờ. Vừa rồi có chút việc bận, làm báo và học thêm ngoại ngữ nữa, nên em tạm ngừng một thời gian. Nhưng nếu có event hay thì em vẫn tham gia. Trước đây em làm cho một công ty cung cấp PG, lễ tân, nhưng em chỉ tham gia ban đầu, về sau em làm PG tự do.

Em từng làm quản lý như cung cấp mẫu ảnh. Ví dụ một số viện áo cưới người ta cần cũng cấp mẫu ảnh hoặc bên báo cần mẫu ảnh thì mình cung cấp cho họ. Nguồn người mẫu em đều có được qua những năm tháng em làm PG, qua các mối quan hệ. Còn photographers thì đều là bạn bè của em đến từ các trường đại học như Kinh Doanh và Công Nghệ,  nói chung toàn các bạn thích chụp ảnh.

Để trở thành một PG, một yêu cầu tối thiểu là có ngoại hình ổn, ưa nhìn, cao trên 1m60. Em cao 1m67. Nhưng đấy chỉ là cái rất nhỏ, làm PG không phải chỉ cần ngoại hình mà còn cần sự khéo léo, giao tiếp tốt và phải nhanh nhẹn một chút. Trong những events như ngày nay, có rất nhiều sự kiện kiểu hội nghị thì PG phải biết ngoại ngữ, PG có ngoại ngữ sẽ có lợi thế hơn rất nhiều. Nói chung bây giờ làm cái gì cũng cần phải có kiến thức, càng có kiến thức thì càng có lợi, không đơn giản chỉ là ngoại hình.

Gần đây nhất em có tham gia vào Motor Show ở Hội Chợ Giảng Võ diễn ra trong 6 ngày liên tiếp. Ca sáng từ 8h30-2h30, ca chiều từ 2h30 đến 8h30. PG có quyền lựa chọn ca làm việc, em chọn ca sáng. Việc của PG là đứng trước các xe ô tô đó và giới thiệu cho những người khách mua hàng, họ có thắc mắc gì thì giải thích cho họ. Bên cạnh việc đứng cạnh sản phẩm, pose ảnh thì chúng ta cần phải biết thêm chút về mẫu sản phẩm mình định giới thiệu. Nhìn thì có vẻ đơn giản. Mọi người luôn nghĩ PG đơn giản là đứng đó và làm đẹp cho sản phẩm. Không hoàn toàn là như vậy. Ví dụ thời tiết lạnh như thế, máy lạnh liên tục xả vào người như vậy, bọn em mặc quần áo mỏng, đứng trên những đôi guốc cao 10 phân như thế, rất đau chân! Dù mệt mỏi nhưng không được tỏ thái độ mà luôn phải mỉm cười với khách hàng. Khi mà khách hỏi thì đương nhiên phải giải thích tường tận và khách hàng thường hỏi rất nhiều.

Đợt Motor Show là chương trình PG đầu tiên. Trước đây em toàn làm các chương trình hội nghị, khách sạn, lễ tân cần ngoại ngữ nhiều. Khi tham gia chương trình kiểu này, em hơi shock, cảm thấy bất ngờ. Trước đây em chỉ đứng 2 tiếng, em có quyển đc ngồi, còn chương trình này em phải đứng quá nhiều và mệt lắm. Khi nhận nhiệm vụ thì phải làm thôi. Họ trả công cho em 300k một ca. Nếu nhìn bên ngoài thì tưởng nhiều vì tính ra không nhiều. Chính vì thế em mới nói những PG có kiến thức, ngoại ngữ, làm những sự kiện như dẫn khách nước ngoài thì sẽ nhàn hơn, lương cao hơn. Còn nếu chỉ đứng không như thế thì lương mình không được cao lắm đâu. Đó là kinh nghiệm đầu tiên của em. Em đã tự hứa sẽ không bao giờ làm sự kiện kiểu đó nữa. Đương nhiên khi làm thế này em cũng có thêm kinh nghiệm như là mình hiểu hơn về các loại mẫu sản phẩm ô tô. Rất thú vị.

Thường người ta sẽ liên hệ với mình nếu có sự kiện. Trước đây em cũng gửi hồ sơ lên nhiều trang web PG. Hoặc sau khi làm việc với họ một lần rồi thì lần sau họ lại mời mình tiếp.

Em thích làm chương trình hội nghị, mình có thể biết thêm nhiều người hơn và mở rộng mối quan hệ của mình hơn. Còn khi làm cho các doanh nghiệp, em thích làm về điện tử hay ô tô, mình có thể hiểu biết thêm về sản phẩm của họ. Có những thứ bình thường em không thể biết được nhưng khi làm PG, em có thể biết thêm rất nhiều.

Em vừa đi làm, vừa đi học, cũng bận. Nhưng phải biết chấp nhận. Có thể xao nhãng việc học, rồi tình cảm bạn bè có thể phai nhạt đi vì mình không đi chơi nhiều với họ được. Thực ra em nghĩ có nhiều cái mất đi không bao giờ có thể lấy lại được, giờ em đang cố để lấy lại. Giờ em cũng làm ít đi để có thể có thời gian quan tâm đến bạn bè nhiều hơn nữa.

Những khó khăn lớn nhất em gặp phải khi làm PG. Thứ nhất là cám dỗ. Làm PG có rất nhiều cơ hội gặp gỡ các đại gia”. Thứ hai nữa là chúng ta còn đang là sinh viên, việc quan trọng nhất vẫn là học. Mình thường bị cuốn vào công việc. Làm PG thì lương cao, việc nhàn, nếu không cẩn thận sẽ bị xao nhãng học hành. Tiếp theo nữa là thái độ của khách hàng dành cho mình. Đương nhiên trong xã hội ngày nay thì những người đó cũng ít, nhưng cũng có. Một số người nghĩ PG đứng cạnh sản phẩm, giới thiệu sản phẩm mà còn rất quan trọng trong việc góp phần tạo nên thành công của một event như giao tiếp với khách hàng, nói một cách chính xác thì đó là người trợ lý cho sự kiện. Những PG phải mặc quần áo “sexy” một chút (như PG của Vinagame chẳng hạn) thường nhận được cái nhìn không thiện cảm lắm của mọi người, đôi khi còn trở thành đề tài chuyện phiếm cho những người tham gia hay phải chịu những hành động khiếm nhã từ khách hàng. Đương nhiên em cũng chưa bao giờ nhận những sự kiện kiểu đó. PG ngày nay vấp phải một số vướng mắc, có lần em gửi profile xin làm PG và họ phản hồi như này: “Anh thực sự rất bất ngờ vì một PG vừa có ngoại hình lại có kiến thức như em. Thực sự anh không có cảm tình lắm với PG bây giờ vì họ chỉ có ngoại hình còn kiến thức rỗng tuếch”. Em hơi chạnh lòng.  Thực ra nghề nào cũng có mặt trái. Một số PG còn nhận những “dịch vụ bên ngoài” nữa. Cái đó em ko rõ nhưng cũng có lẽ cũng có.

Tuổi thọ tối đa của PG là 25 tuổi. Thứ nhất PG là một nghề “tạm bợ”, nó chỉ phát sinh theo nhu cầu của người ta. Có thể sau này họ lên làm quản lý hoặc chuyển sang một nghề khác. Em cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo nghề này, em chỉ làm PG để lấy thêm tự tin và kinh nghiệm thôi.  Em đang học tiếng Hàn. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ làm phiên dịch, rồi học về Marketing. Em muốn sau này làm cho những công ty tổ chức sự kiện. Một PR Manager. Em có tham gia tổ chức sự kiện nhưng với vai trò giúp thôi. Thực ra thì khi làm PG tiền chỉ là một vấn đề, quan trọng là làm PG cho mình thêm kiến thức và sự tự tin. Bây giờ em khẳng định là em có tự tin, trước đây chắc chắn không được như thế này.

Contributors:  Mai Nguyen, Carol Nguyen, John Tran, Trương Minh Giang, Đỗ Thu Hương

Promotion girl

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s