cảm hứng

Dự án “kiếm ăn” được truyền cảm hứng bởi những người công nhân Việt Nam, những người thức dậy làm việc từ sáng sớm cho đến đêm khuya, để có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Thiếu đi họ và tất cả những công việc khác nhau mà họ làm, thế giới này chắc chắn sẽ không thể tồn tại và phát triển.

Như một hình mẫu, chúng tôi đã tham khảo cuốn sách xuất bản năm 2000 “Gig: Americans Talk About their Jobs” (Người Mỹ nói về công việc của họ), biên soạn bởi John Bowe, Marisa Bowe, và Sabin Streeter. Và Gig lại lấy cảm hứng từ kết quả làm việc của một nhà báo, nhà sử học và nhà hoạt động xã hội Studs Terkel, đặc biệt là cuốn lịch sử bằng lời về cuộc Đại suy thoái “Hard Times” (Những thời điểm khó khăn) và những bài phỏng vấn mà ông thu thập được trong tác phẩm năm 1974 “People Talk About What They Do All Day and How They Feel About What They Do (Con người nói về công việc họ làm hàng ngày và họ cảm thấy như thế nào về công việc đó).

Cũng giống như những tác phẩm trên, dự án của chúng tôi được tạo nên bởi 2 ý tưởng chính. Thứ nhất, nghề nghiệp là một cánh cửa quan trọng cho chúng ta và cho thế giới của chúng ta: Đó là những công việc chúng ta làm để mưu sinh, và đa số tất cả mọi người dành phần lớn thời gian trong cuộc đời mình cống hiến cho công việc ấy. Điều thứ hai, đó là mỗi nghề nghiệp, và mỗi con người làm nghề nghiệp ấy, đều đáng để chúng ta quan tâm và coi trọng. Đó là hai ý tưởng chính tạo nên nguồn cảm hứng cho dự án này, và cũng tạo nên từng bài phỏng vấn chúng tôi đã, đang và sẽ thực hiện.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s