phương pháp

Chúng tôi nói chuyện với người dân Việt Nam về công việc của họ, và chúng tôi chia sẻ các cuộc trò chuyện với bạn! Chúng tôi chọn đối tượng phỏng vấn theo sự kết hợp của ba tiêu chí:

1 – Công việc ấy chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam;

2 – Các công việc đang trải qua những thay đổi đáng kể; và đối với những người làm công việc đó

3 – Chúng ta hiếm khi nghe những câu chuyện họ nói về mình.

Những người chúng tôi phỏng vấn, có thể chúng tôi đã quen biết họ, hoặc do một số bạn bè, người thân hoặc gia định giới thiệu, hay cũng có thể là những người chúng tôi bắt gặp tình cờ. Mục tiêu của chúng tôi là có một cuộc trò chuyện với họ, để có thể nắm bắt được thực tế công việc của họ, và qua đó, thấy được một phần thực tế  rất quan trọng trong cuộc sống của họ.

Một bài phỏng vấn thông thường của chúng tôi được thực hiện bởi ít nhất hai người. Trước một cuộc phỏng vấn, chúng tôi chuẩn bị bằng cách tìm hiểu về công việc đó, và thảo luận về cách và phương tiện phỏng vấn. Chúng tôi cố gắng tham gia vào cuộc nói chuyện với những con người chúng tôi phỏng vấn: chúng tôi giải thích chúng tôi là ai và những gì chúng tôi đang cố gắng để đạt được, và khuyến khích họ đặt câu hỏi cho chúng tôi. Đôi khi chúng tôi ghi lại các cuộc phỏng vấn bằng những đoạn thu âm hoặc video hình ảnh, cũng có khi, những người chúng tôi phỏng vấn không hoàn toàn thoải mái khi chúng tôi ghi âm lại cuộc nói chuyện. Nếu trường hợp đó xảy ra, chúng tôi thường ghi lại những ghi chép ngắn và quan trọng về cuộc phỏng vấn, hoặc chúng tôi sửa lại ngay sau khi phỏng vấn kết thúc.

Đối với nhữngngười đã từng tìm hiểu và nghiên cứu tại Việt Nam, họ sẽ thấy rằng các tiêu chuẩn và yêu cầu về các phương pháp nghiên cứu xã hội và con người của Phương Tây rất khó có thể áp dụng ở Việt Nam. Yêu cầu một người ký giấy đồng ý phỏng vấn sẽ làm cho nhiều cuộc phỏng vấn trở nên khó khăn và không thể thực hiện, và cũng sẽ thay đổi bản chất của mỗi cuộc phỏng vấn mà chúng tôi thực hiện. Chính vì thế, chúng tôi giải thích dự án này cho bất cứ ai chúng tôi phỏng vấn, cho họ biết rằng cuộc phỏng vấn có thể được xuất bản, và cho họ cơ hội để có thể lựa chọn 1) không tham gia, 2) tham gia mà không để lại tên và 3) để họ xem lại văn bản của cuộc phỏng vấn.

Khi chúng tôi hoàn thành cuộc phỏng vấn, chúng tôi ghi chép lại, và sau đó chỉnh sửa nó. Như là một phần của quá trình chỉnh sửa, chúng tôi đưa ra các câu hỏi phỏng vấn, và có thể sắp xếp hay loại bỏ câu trả lời của một số câu hỏi. Mục đích của chúng tôi là nắm bắt được giọng điệu và ý tưởng của cuộc phỏng vấn như ban đầu, nhưng trong lối trình bày hợp lí để mọi người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận và cảm thấy hấp dẫn. Sau đó chúng tôi dịch các cuộc phỏng vấn đã được chỉnh sửa sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh để nó có thể đến được với độc giả trong nước và nước ngoài. Để có thể cung cấp thông tin cụ thể và đầy đủ hơn, chúng tôi bao gồm một bản sao hoặc bản ghi âm các cuộc phỏng vấn ban đầu, theo ngôn ngữ nói đời thường.

Dưới đây là một số câu hỏi chúng tôi dựa theo đó để có thể phát triển cũng như một số những chủ đề chính chúng tôi muốn tập trung để khám phá. Tuy nhiên, mỗi cuộc phỏng vấn khác nhau là một câu chuyện khác nhau, và chúng tôi cố gắng để mọi người có cơ hội nói những gì họ muốn, và để họ khám phá tìm ra những vấn đề mà họ quan tâm.

A. Quê của họ ở đâu (thuộc làng nào)? Gia đinh của họ gồm bao nhiêu người (thế hệ?)/ nền tảng gia đình của họ là gì?Họ đã sống ở chỗ ở hiện tại này bao lâu? Họ sống một mình hay với gia đình?

B. Công việc gì họ đã làm trước khi họ làm công việc này?

C. Họ có làm việc gần nhà họ không? Nếu không, họ có phải đi xa để tới nơi việc làm không?, và bằng cách nào?

D. Những kỹ năng / đào tạo / kiến thức họ cần để làm công việc này? Làm thế nào mà họ có được những kỹ năng này?

E. Mô tả một ngày làm việc bình thường của họ.

F. Họ thường tiếp xúc với ai nhiều nhất trong một ngày bình thường? Khách hàng của họ thường là ai? Họ trông như thếnào? Sự tiếp xúc ấy diễn ra như thế nào?

H. Họ có thời gian để nghỉ ngơi trong ngày không? Và họ làm gì trong khoảng thời gian đó?

I. Họ có thời gian nghỉ trong năm?  Và họ làm gì?

J. Họ kiếm được một khoản thu nhập là bao nhiêu tiền? và trong dưới hình thức nào (tiền lương thông thường, khoán việc ăn lương, tiền thưởng, phụ thuộc vào số lượng sẩn phẩm họ bán, v.v…)?

K. Công việc đó có cung cấp cho họ cơ hội nào để thăng tiến hay phát triển hay không?

L. Công việc có thường thay đổi theo thời gian không? Và bằng cách nào?

M. Họ thấy công việc của họ phát triển trong tương lai như thế nào?

N. Những thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt trong công việc của họ là gì?

O. Những thách thức lớn nhất mà họ gặp phải trong cuộc sống của họ là gì?

P. Người khác nhận xét về công việc đó như thế nào?

Q. Họ có muốn con của họ làm công việc giống họ không? Nếu họ có con, họ muốn con của họ theo nghề nghiệp nào?

R. Một số kinh nghiệm đáng nhớ khi làm việc của họ là gì?

S. Những mặt tốt trong công việc của họ là gì?

T. Những mặt không tốt trong công việc của họ là gì?

U. Họ sử dụng những phương pháp nào để đối phó với những nhược điểm trong công việc của họ và làm cho nó đều đặn diễn ra ngày qua ngày?

V. Có bao giờ nghĩ rằng họ sẽ bỏ việc công việc của mình không?

W.Điều gì thúc đẩy họ làm công việc của họ?

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s